Giới thiệu

Với mục đích giới thiệu các chương trình Khoa học và công nghệ quốc gia đến gần hơn với toàn thể các doanh nghiệp, công chúng quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và các ứng dụng đổi mới sáng tạo được áp dụng tại các doanh nghiệp trong nước, Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện triển lãm thực tế ảo VITECH EXPO – TRIỂN LÃM THỰC TẾ ẢO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ QUỐC GIA. Triển lãm được Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện với tầm nhìn “Thực hiện chuyển đổi bứt phá để hướng tới một Việt Nam số” đến năm 2023.

Được thiết kế với hình thức mới lạ, không giản ảo tạo ra sân chơi cho hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp kết nối giao thương, trưng bày triển lãm và mua bán các sản phẩm khoa học công nghệ.

Áp dụng những công nghệ 3D ưu việt nhất hiện nay, triển lãm số VITECH EXPO mang tới trải nghiệm đa nền tảng cho người tham gia. Người dùng có thể dễ dàng tham gia và thao tác trực tiếp thông qua các thiết bị thông minh như website trên PC, điện thoại, máy tính bảng, smart tivi…..

Ra mắt triển lãm thực tế ảo đầu tiên về khoa học công nghệ, chúng tôi mong muốn đem đến cái nhìn tổng quan và trực quan nhất về từng Chương trình quốc gia đến với công chúng trong và ngoài nước; khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ là một trong những đơn vị tiên phong góp phần chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi phương thức truyền thông trên nền tảng công nghệ số để xây dựng hình ảnh một Việt Nam hiện đại trong mắt bạn bè quốc tế.

Sơ đồ triển lãm

1. Sảnh ngoài
Khi bắt đầu, người tham gia có thể quan sát toàn bộ không gian triển lãm số từ khu vực sảnh ngoài dưới góc nhìn của người thứ nhất. Khuôn viên xung quanh triển lãm bao gồm quảng trường lớn với nhiều cây xanh tạo cảm giác thư giãn cho người tham gia; sân khấu ngoài trời với màn hình LED hiện đại trình chiếu các video giới thiệu về dự án là điểm nhấn cho nơi đây; khu vực quốc kỳ của các quốc gia tham dự triển lãm.
Lấy cảm hướng từ hình tượng đầu người máy công nghệ, khu vực sảnh ngoài được thiết kế hình tròn và sử dụng chất liệu kính bao phủ toàn bề mặt, tạo cảm giác thoáng mắt, hiện đại cho người tham gia. Đặc biệt logo VITECH EXPO với gam màu xanh công nghệ được đặt trên nóc tòa nhà nổi bật trên nền trời hoàng hôn tạo điểm đặc sắc cho người tham quan.

2. Sảnh trong
Bên trong khu vực triển lãm, người tham gia sẽ bước vào khu vực sảnh chính của không gian triển lãm 3D được trang trí với banner, màn hình tivi, standee xung quanh với thông tin về triển lãm cũng như nhà trợ đồng hành cùng sự kiện lần này.
Là không gian trung tâm nhất của triển lãm số, sảnh chính được thiết kế sáng tạo, hiện đại, sử dụng gam màu trắng chủ đạo kết hợp với những chi tiết màu xanh dương thể hiện đúng được tinh thần công nghệ trong tương lai. Sảnh chính được phân thành từng khu chức năng để người tham gia dễ dàng tìm kiếm, tham dự. Người tham gia triển lãm sẽ có thể dễ dàng thao tác quay trái, phải hoặc tiến lùi bằng cách chạm, nhấn chuột để đi đến nơi muốn tham gia.

a. Lễ tân

Khu vực lễ tân được thiết kế mô phỏng theo một quầy tiếp tân vật lý, với nhân viên chào mừng, xung quanh quầy lễ tân được trang bị 4 màn hình LED hiện đại hiển thị những thông tin về triển lãm. Tương tự như chức năng của một quầy lễ tân ngoài đời thực, trong triển lãm số người tham gia sẽ được nhân viên chào mừng và cung cấp thông tin tổng quan tại đây.
Người tham gia sẽ được nhân viên lễ tân hướng dẫn đăng nhập sử dụng Facebook, Gmail… để có thể tiếp tục trải nghiệm và sử dụng trọn vẹn tính năng của triển lãm. Bên cạnh đó, với chức năng live chat người tham dự triển lãm số có thể dễ dàng kết nối để nhận thêm thông tin chi tiết hoặc để lại góp ý với Ban tổ chức.

b. Khu vực kết nối giao thương

Khu vực kết nối trong triển lãm là nơi khách hàng, doanh nghiệp có thể tìm hiểu về chương trình triển lãm, danh sách nhà trưng bày, lịch trình kết nối giao thương, đăng ký kết nối giao thương hoặc liên hệ Ban tổ chức một cách nhanh chóng, tiện lợi thông qua Live chat. Ngoài ra, với triển lãm VITECH EXPO, các chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng kết nối với những nhà đầu tư, các đối tác khách hàng trong và ngoài nước nhờ vào tích hợp ứng dụng Zoom trên nền tảng website triển lãm.
Được đặt cạnh quầy lễ tân, dễ dàng cho mọi người tham gia, khu vực kết nối giao thương được thiết kế là một không gian mở, trong đó có các bàn cafe để cho khách hàng, người tham gia triển lãm có thể kết nối, trao đổi, tìm hiểu thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp thông qua brochure, video tại quầy.

c. Gian hàng

Là điểm nhấn chính trong triển lãm số, khu vực gian hàng được bố trí ngay vị trí trung tâm của sảnh chính để người tham gia triển lãm ảo có thể dễ dàng trải nghiệm, tìm kiếm các sản phẩm mình quan tâm cũng như các doanh nghiệp có gian hàng tại triển lãm.
Trong không gian trưng bày được bài trí với một số màn hình cỡ lớn liên tục phát TVC của đơn vị nhà tài trợ, cùng với logo và tên triển lãm với nội dung không giới hạn. Nhằm tăng cường trải nghiệm cho người tham dự triển lãm thực tế ảo, không gian trưng bày được gắn với những tính năng như phát audio (nhạc, thuyết minh), chế độ tùy chỉnh đèn chiếu sáng sản phẩm để gia tăng độ tập trung cho khách tham dự.
Các gian hàng sẽ được thiết kế 3D giúp truyền tải thông tin doanh nghiệp và sản phẩm trực quan, tăng trải nghiệm, thu hút đông đảo khách thăm quan.

Gian hàng cơ bản
Gian hàng cơ bản sẽ được thiết kế đơn giản với gam màu trắng làm chủ đạo giúp nổi bật logo của các doanh nghiệp tham gia triển lãm. Được lấy ý tưởng từ gian hàng trưng bày tiêu chuẩn ngoài đời thực, gian hàng cơ bản có 2 vách ngăn phía sau lưng nơi in hình ảnh đặc trưng của sản phẩm, doanh nghiệp và mặt trước là không gian mở, thoáng mắt cho người tham dự triển lãm.
Khách tham quan có thể chạm, nhấp chuột vào các hình ảnh trên tường để đọc thông tin hoặc xem video chi tiết về thông tin sản phẩm

Gian hàng nâng cao
Đối với những gian hàng trưng bày nâng cao, doanh nghiệp sẽ có quyền yêu cầu thiết kế gian hàng riêng theo ý tưởng của mình, nhằm thể hiện sự khác biệt so với những gian hàng khác, tăng độ nhận diện thương hiệu cho khách hàng hoặc doanh nghiệp khác tham dự triển lãm.
Bên cạnh những trang bị cơ bản, gian hàng nâng cao sẽ có tính năng hiển thị sản phẩm 3D hiện đại, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đối tác khi tham quan gian hàng của doanh nghiệp.

3. Phòng hội thảo
Phòng hội thảo là nơi diễn ra talkshow được dẫn dắt bởi gương mặt moderator kinh nghiệm và những diễn giả hàng đầu trong nhiều lĩnh vực xoay quanh chủ đề các chương trình khoa học công nghệ. Tại đây khách tham quan có thể tham dự và đặt câu hỏi cho diễn giả, doanh nghiệp, cung cấp nhiều kiến thức nhằm ứng dụng trong chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ.
Không gian phòng hội thảo được thiết kế theo phong cách hiện đại, thể hiện được tinh thần công nghệ trong tương lai. Sân khấu được trang bị màn hình LED hiện đại, phát sóng trực tiếp các sự kiện diễn ra trong hội thảo.

4. Phòng triển lãm
Nối liền với sảnh chính, Phòng triển lãm thành tựu các là nơi trưng bày, lưu lại các dấu ấn, thành quả các thành tựu của các chương trình khoa học công nghệ quốc gia một cách ấn tượng. Các thành tựu sẽ được số hóa đi kèm với các con số ấn tượng, thông tin tiêu biểu được trình bày ngắn gọn, mới lạ với thiết kế infographic .
Mỗi bức tường trong phòng Triển lãm là đại diện của một chương trình khoa học công nghệ. Người tham quan trong phòng có thể đọc được những thông tin tiêu biểu, xem hình ảnh và video chỉ với một thao tác nhấn chuột hoặc chạm nhẹ để truy cập.